Vật liệu cách điện tốt nhất hiện nay

Vật liệu nhựa

Để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với điện, con người cần phải dùng đến những loại vật liệu cách điện. Vậy những vật liệu nào cách điện tốt nhất hiện nay? Trong bài viết dưới đây, TecWood sẽ gợi ý cho bạn một số loại vật liệu cách điện được đánh giá cao, có thể an tâm sử dụng cả trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

Vật liệu cách điện là gì?

Vật liệu cách điện là các loại vật liệu có khả năng dẫn điện kém, rất kém hoặc không dẫn điện. Đặc điểm của những loại vật liệu này là có điện trở suất lớn.

Vật liệu cách điện
Vật liệu có khả năng cách điện có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của con người

Hiện nay, người ta sử dụng các loại vật liệu có khả năng cách điện rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Mục đích chính là ngăn chặn sự tiếp xúc giữa người và dòng điện hay ngăn sự tiếp xúc giữa các dòng điện với nhau. Từ đó bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người đảm bảo tốt cho quá trình sinh hoạt hay sản xuất công nghiệp.

Các loại vật liệu cách điện tốt nhất hiện nay

Tấm nhựa Polyvinyl clorua (PVC)

Vật liệu cách điện tốt nhất hiện nay không thể không kể đến tấm nhựa PVC. Nó được đánh giá là loại vật liệu cách điện tốt nổi bật trong ngành trang trí nội thất với nhiều đặc điểm ưu việt.

Vật liệu polyvinyl Clorua
Vật liệu Polyvinyl clorua là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua.

Loại tấm nhựa này có thể ứng dụng làm sàn, trần và tường vô cùng đa dạng mẫu và dễ dàng lắp đặt thi công. Được biết, ngoài khả năng cách điện vật liệu còn có thể chống ẩm mốc, dễ dàng trong việc lau chùi và vệ sinh. Nhất là có khả năng chống lại các vết trầy xước, lồi lõm vô cùng hiệu quả.

Vật liệu thuỷ tinh

Trước đây, người ta thường dùng thuỷ tinh để cách điện vì nó hoạt động vô cùng tốt cho điện báo và các thiết bị điện áp thấp khác.

Vật liệu kính
Vật liệu kính là sản phẩm thủy tinh tạo từ một dung dịch rắn ở dạng vô định hình

Dù là loại vật liệu cách điện tốt, song thủy tinh chỉ được dùng ở một mức độ nào đó, chủ yếu là để cách điện và cách nhiệt cho các tòa nhà, cũng như các hồ chứa.

Vật liệu tấm Mica

Tấm mica được ứng dụng để cách điện khi gặp nhiệt độ cao. Mica có tính dẫn nhiệt lớn nên nó được dùng để làm vỏ dẫn điện hoặc bóng bán dẫn tản nhiệt.

Vật liệu Mica
Vật liệu Mica là sản phẩm có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực thiết kế – xây dựng

Theo đánh giá chung, thì tấm Mica là một vật liệu tốt, luôn ổn định ngay cả khi tiếp xúc với nhiều yếu tố khác nhau. Được biết, mica đóng vai trò rất quan trọng đối với các loại tụ điện phổ biến hiện nay.

Vật liệu gỗ nhựa và giấy

Giấy và những loại bìa các tông được ứng dụng làm chất cách điện trong một số trường hợp. Bao gồm cả các tình huống không có điện áp cao hoặc nhiệt độ cao.

Vật liệu gỗ nhựa
Vật liệu gỗ nhựa trang trí nội – ngoại thất

Gỗ nhựa cũng là một vật liệu cách điện rất tốt và được ứng dụng rộng rãi ngày nay. Vì không những cách được điện, gỗ nhựa có thể sử dụng cho không gian ngoài trời với độ bền cao và thẩm mỹ đẹp.

Vật liệu nhựa

Một số loại nhựa như Cresyn Phthalate, PVC, DEHP… có thể làm chất cách điện cho dây dẫn và nhiều bộ phận khác. Được biết, Nylon và PVC hiện nay là tiêu chuẩn trong hầu hết các loại dây.

Vật liệu nhựa
Vật liệu nhựa là sự tổng hợp các chất hữu cơ – chủ yếu là nguyên liệu hóa thạch.

Thực chất, nhựa có điện trở suất thấp hơn thuỷ tinh nhưng lại được sử dụng nhiều hơn, Do đó nhựa, được xem là một trong những loại vật liệu có khả năng cách điện được sử dụng rộng rãi.

Bài viết trên đây đã giới thiệu rõ các loại vật liệu cách điện tốt hiện nay. Mong rằng sau khi tham khảo, mọi người có thể chọn được địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm chất lượng, đảm bảo sử dụng an toàn tuyệt đối.