Vật liệu polime là gì? Ưu và nhược điểm của polime

Hạt nhựa Polime

Thị trường hiện có khá nhiều vật liệu xây dựng được sản xuất từ polime. Các loại vật liệu xây dựng này sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt cùng độ bền vượt trội . Hãy cùng TecWood tìm hiểu xem vật liệu polime là gì? Và ưu nhược điểm của chúng như thế nào qua nội dung bài viết dưới đây.

Vật liệu polime là gì?

Polymer là vật liệu được tạo ra từ các hợp chất có khối lượng phân tử lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản. Trong đó, các mắc xích được nối với nhau qua liên kết cộng hóa trị, tức là hai phân tử hoặc nhiều hơn sẽ được nối với nhau và có chung một cặp eletron.

Vật liệu polime
Vật liệu polime là gì

Hiện tại, polime được ứng dụng nhiều trong sản xuất vật liệu xây dựng như: xốp cách nhiệt, gỗ ốp tường, xi măng, tôn lợp sinh thái, gạch ốp lát tái chế,…

Ưu điểm của vật liệu polime

Nổi tiếng là loại vật liệu nhựa dẻo chất lượng cao, polime ngoài các đặc điểm riêng biệt vẫn sở hữu nhiều đặc điểm chung vượt trội bao gồm:

Có thể tái chế

Đồ dùng sinh hoạt
Vật liệu polime được dùng để sản xuất đồ dùng sinh hoạt

Mang đặc tính là nhựa dẻo nên nếu được nung nấu ở nhiệt độ thích hợp, polime sẽ dễ dàng tan chảy trở thành chất dẻo. Khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể chế tạo chúng thành những loại vật liệu mới để tiếp tục sử dụng.

An toàn tuyệt đối với hóa chất

Phần lớn các hóa chất thuộc chất lỏng như chất tẩy rửa, dung dịch, chất làm sạch… đều được chứa đựng trong các vật liệu làm từ nhựa. Vì vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng, vì chúng không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Không dẫn điện và dẫn nhiệt

Các thiết bị liên quan đến điện như dây điện, ổ cắm điện và hệ thống dây điện đều được chế tạo từ vật liệu polyme. Điều này chứng tỏ tính năng không dẫn điện của polyme tốt đến thế nào.

Vật liệu polime
Polime còn được dùng để thay thế sợi bông, lụa và len, sứ và đá cẩm thạch cũng như nhôm và kẽm.

Không những thế, vật liệu polime được tin tưởng sử dụng với tính năng không dẫn nhiệt. Bạn có thể quan sát các loại nồi, chảo, hay lõi xốp của tủ lạnh và hoặc tủ đá, ly có chức năng cách nhiệt, làm mát,…

Trọng lượng nhẹ

Dây dẫn điện làm từ vật liệu polime
Polime không dẫn điện, dẫn nhiệt nên thường được sản xuất thiết bị điện, dây điện

Nhờ có trọng lượng nhẹ nên vật liệu polime ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Màu sắc đa dạng

Polymer là vật liệu có thể tái tạo được nhiều lần và mỗi lần như vậy lại mang màu sắc khác nhau vô cùng linh hoạt và đẹp mắt.

Nhược điểm của vật liệu polime

Bên cạnh các ưu điểm thì vật liệu polime cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm như:

– Trong quá trình xuất, polime tạo ra nhiều khí CO2 độc hại gây ô nhiễm môi trường dẫn đến  hậu quả như tăng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, …

– Các chất phụ gia được thêm vào khi chế tạo polime có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

– Polymer nếu tồn tại trong đất và nước sẽ cực kỳ gây hại, chẳng hạn như hạn chế quá trình trao đổi oxy gây ra xói mòn, sạt lở đất, làm mất chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng của cây cối, hay các sinh vật…

– Polyme bị thải ra ngoài môi trường nếu không xử lý tốt sẽ gây ra các tình trạng tắc nghẽn cống, kênh rạch và ao hồ, gây ứ đọng nước…

– Khi bị đốt cháy, polime có thể sẽ gây độc cho cho con người và gây hại trực tiếp đến môi trường,…

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ xong đến bạn thông tin vật liệu polime là gì? Các ưu và nhược điểm của polime trong ứng dụng thực tế cuộc sống. Mong rằng nội dung sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vật liệu này.